Giá đất khu Đông khó giảm sau cơn sốt

Giao dịch đất nền ngay lúc đấy khu Đông đang có khuynh hướng chững lại để nghe ngóng thông tin từ thị trường, ngoài ra động thái này không mấy ảnh hưởng đến giá đất ngay lúc đấy đa số địa bàn “nóng”.

Trong khi nhà đất khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sau cơn sốt bắt đầu có sự điều chỉnh giảm từ 200-500 triệu/nền, khu Đông lại hầu như chưa có biến động nhiều về giá. Sự vào cuộc của đa số cơ quan chức năng làm giao du thị trường phần nào giảm nhiệt, ngoài ra không vì thế mà giá đất khu Đông có biến động mạnh.

Ông Đỗ Bình, 1 nhà đầu tư lâu 5 ngay lúc đấy khu Đông cho biết, bản tính cơn sốt đất lỡ qua chỉ tác động mạnh lên dòng hình đất thổ vườn tự do, mang chiếm phần chà bá nhà đầu tư tìm dòng đất chung cư cho thuê như ông, tác động sau cơn sốt đất không nhiều. Không tham dự lướt sóng, tài chính lại ổn định nên ông Bình không lo lắng khi thị trường giảm nhiệt, càng không có ý định điều chỉnh hạ chi phí mà tìm đa sốh chờ diễn biến tiếp theo khi thị trường bình phục. Nhà đầu tư này cũng quá tự tin vào khả năng nâng cao giá trở lại của đất nền khu Đông.

Thực tế cho thấy, không chỉ ông Bình mà khá nhiều nhà đầu tư trang bị cấp nắm trong tay quỹ đất chà bá tỏ ra tự tin vào thị trường và không vội bán tháo khi giao du giảm nhiệt. Vì vậy, dù cơn sốt đất nền đã qua, giá đất ngay lúc đấy đa số địa bàn “nóng” như quận 2, quận 9, Thủ Đức… hầu như không giảm là bao.

Khảo sát 1 số chấm nóng về giao du đất nền ngay lúc đấy quận 9 cho thấy, số lượng mẫu căn nhà rao bán cắt lỗ khá ít, dòng hình đất thổ vườn giảm nhẹ, đất chung cư cho thuê hầu hết không giảm. Cụ thể, đất thuộc quy hoạch ngay lúc đấy vòng xoay Phú Hữu (quận 9) vẫn rao bán giá 23-25 triệu/m2. Giá đất trong chung cư cho thuê trên tuyến Liên Phường (Phước Long B, quận 9) dao động từ 22-23 triệu/m2. Đất quanh khu vưc chung cư cho thuê khu khu đô thị Đại học Bách Khoa giá vẫn giữ mức 19-25 triệu/m2.

Tìm hiểu chi phí ngay lúc đấy 1 số lô đất quy hoạch ngay lúc đấy Lò Lu, Nguyễn Xiển, Bưng Ông Thoàn, Trường Lưu, giá đất ngay lúc đấy đa số chung cư cho thuê vẫn giữ nguyên mức 25-30 triệu/m2, đất thổ cư giá từ 38-45 triệu/m2, hầu như không có biến động. Một vài nền đất thụt sâu vào phía trong thì treo biển giảm nhẹ tầm 50-80 triệu/nền (diện tích tầm 70-100m2). Đây được xem là mức giảm “cho có” vì trước đấy quy hoạch ngay lúc đấy này nâng cao từ 200-300 triệu/nền so mang chi phí gốc cuối 5 2016. Nhiều nền đất quanh quy hoạch ngay lúc đấy Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp rao bán mang giá giảm tầm 1-1,5 triệu/m2, mức giảm không đáng là bao so mang mức nâng cao 3-4 triệu/m2 thời chấm sốt đất trước đấy 1 tháng. Giá đất nền ngay lúc đấy đường Trường Lưu cũng không có thay đổi, hiện dao động từ 17-24 triệu/m2 tùy địa chỉ.

dat nen dien phuc thanh quan 9
Giá đất nền khu Đông không có dấu hiệu giảm sau cơn sốt đất

Môi giới đa số sàn ngay lúc đấy quận 9 cho biết, ví như ở đa số cơn sốt đất trước, sau khi thị trường có “động” là nhà đầu tư vội bán tháo để chạy trốn thì cơn sốt lần này, giới đầu tư chỉ tạm giới hạn giao du chờ thông tin mới chứ không vội bán cắt lỗ. Vậy nên chi phí mới không có biến động chà bá. Một vài khu đất cắm biển “bán cắt lỗ” thì phần đông là do cò đất điều chỉnh giá lại cho “bớt ảo” và trở về mang mức chung của thị trường. Thậm chí nhiều môi giới còn khai khống giá trước đấy để thuận thế cắt giá mạnh làm người mua cảm giác là chủ đất bán cắt lỗ thật. Ví như 1 nền đất 200m2 ngay lúc đấy quy hoạch ngay lúc đấy đường Dương Đình Hội, chi phí thật vào tầm 23-25 triệu/m2 nhưng môi giới lại khai khống là chủ đất mua vào giá hơn 30 triệu/m2 rồi nên bán gấp cắt lỗ xuống còn 24 triệu/m2. Cả tuyến đường này đều được chào bán cắt lỗ kiểu này nên ví như người mua chưa có sự hiểu biết về thị trường, quá dễ rơi vào “bẫy” cắt lỗ sau cơn sốt.

Loại hình đất thổ vườn – tâm chấm của cơn sốt đất được nhận định là sẽ điều chỉnh mạnh nhất, bản tính cũng không biến động nhiều. Cụ thể, đất thổ vườn quy hoạch ngay lúc đấy Long Thạnh, Long Phước, Lã Xuân Oai, ngã ba Lò Lu …giá vẫn giữ tầm 7,5-18 triệu/m2, hầu hết nguyên mức giá trước đấy 1 tháng.

Nguyên nhân làm giá đất sau cơn sốt không nhiều biến động là do giới đầu tư vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ và nâng cao giá của nhà đất khu Đông. Đất khu Đông nâng cao mạnh không chỉ là nâng cao ảo mà phần đông là nâng cao theo hạ tầng, nâng cao do chấp hành mua cao và quỹ đất ngày 1 khan hiếm. Không chỉ có đất mà dòng hình chung cư chung cư ngay lúc đấy đây chi phí cũng nâng cao quá mạnh thời gian qua. “Chính vì vậy khi cơn sốt đi qua, giới cò đất, dân lướt sóng có thể lo sợ nhưng nhà đầu tư chân chính thì vẫn có nhiều niềm tin vào thị trường”, anh Phạm Thanh Hiếu, 1 nhà đầu tư đất nền quận 9 san sớt.

Không chỉ nhà đầu tư mà cả giới chuyên môn cũng nhìn nhận, sẽ không có chuyện giá đất khu Đông giảm mạnh sau khi cơn sốt đi qua. Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, thị trường hiện chỉ đang tạm nghỉ để chờ đợi chiếm phần chà bá cơn sóng mới, quá có thể sẽ tiếp tục bùng nổ vào đa số tháng cuối 5. Về dài hạn, chi phí phân khúc đất nền sẽ còn nâng cao do khu Đông đang có chiếm phần chà bá chuyển biến mạnh về hạ tầng, quy hoạch, nhiều siêu chung cư cho thuê triển khai và đầy đủ yếu tố chính là quỹ đất khu này ngày càng khan hiếm nên khó có thể giảm giá.