Giá đất nền có thể nâng cao trở lại sau quy định ‘siết’ phân lô sắm nền

Theo đánh giá của 1 số chuyên gia, nhà hàng marketing địa ốc, khi thông tin về quy định siết phân lô chi tiết hơn và áp dụng vào thực tế, cực kỳ có thể giá đất nền sẽ nâng cao trở lại.

Giá đất nền có thể nâng cao trở lại

Theo giám đốc 1 siêu thị bất động lúc đó Tp.HCM, trước thông tin 1 số huyện lúc đó Tp.HCM chưa đủ tiêu chuẩn lên quận, giá đất lúc đó các quy hoạch lúc đó này đã có dấu hiệu chựng lại. Tuy nhiên khi thông tin về sửa đổi Quyết định 33 chi tiết và chính thức áp dụng vào thực tế thì giá đất nền vùng ven cực kỳ có thể sẽ nâng cao trở lại, nhất là lúc đó các đất nền có pháp lý chi tiết.

Sở Tài nguyên – Môi trường đại học Tp.HCM hiện đang xây biệt thự và muốn sở hữu quan điểm các quận huyện cho dự thảo Quyết định 33 về diện tích xây dựng tối thiểu được tách thửa, trong đó có nội dung đất quy hoạch là dân cư xây biệt thự mới không được phép tách thửa, chỉ có đất ở nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang cộng tác xây biệt thự mới mới được phép tách thửa. Dự thảo cũng quy định buộc phải lập đất nền ví như diện tích xây dựng đất triển khai trên 2.000m2.

Trong lần trao đổi mang PV báo Người học tập, ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Sở TN-MT phức hợp, cho biết Quyết định 33 được phức hợp ban hành vào năm 2014 mang mục tiêu giải quyết bài toán đề nghị phức hợp cho người dân. Tuy nhiên, rộng rãi ‘cò’ đất đã lợi dụng xem xét này, corporation thu gom và phân lô, thanh lý nền mà không bắt đầu bổn phận lập đất nền, điện, đường, trường đại học học, y tế… góp phần gây ra cơn ‘sốt đất’ vài tháng trở lại đây.

Để ‘bịt’ kẽ hở này, có cực kỳ rộng rãi buổi họp diễn ra giữa Sở và các chuyên gia, sở ngành khác để đưa ra Quyết định 33 sửa đổi. Trong đó, điểm mới đáng xem trọng nhất chính là quy định lập đất nền đối xử mang diện tích xây dựng đất hơn 2.000m2 khi tách thửa. Nếu xét về mặt marketing vững chắc quy định này sẽ khiến cho các ‘cò’ phân lô bị lỗ và giúp cấm đoán bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Về phía nhà hàng, ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty BĐS Việt An Hòa cho biết hoàn toàn với tình và ủng hộ việc sửa đổi Quyết định 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở quy hoạch lúc đó dân cư. Ông Quang cho rằng, việc quy định diện tích xây dựng đất trên 2.000m2 sau tách thửa buộc phải lập đất nền là nhu yếu vì sẽ tạo bắt buộc các khu dân cư đông đúc mang toàn bộ nhân thể ích, công viên, cây kiểng, đường thoáng…Với các khu đất dưới 2.000m2 theo ông Quang không bắt buộc ép khiến cho công viên…

Ông Quang đề nghị, việc tách thửa lô đất là bao nhiêu bắt buộc quy định chi tiết hơn, không buộc phải phân biệt có nhà trên đất mới cho tách. Thêm nữa, cũng buộc phải quy định rõ việc người dân không được phép tách từ 3 lô trở lên thì ví như tách 2 lô buộc phải được phép, ví như không thì vô lý. “Chẳng lẽ hai nhà đang tranh chấp hoặc các anh chị em trong nhà muốn tách ra khiến cho hai mà cũng không cho…?” – ông Khánh băn khoăn.

ha_tang_1

Đồng tình mang Quyết định 33 sửa đổi còn có ông Nguyễn Văn Đực, Phó TGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành vì cho rằng quy định mới sẽ tạo công bằng giữa các nhà hàng. Các nhà hàng khiến cho đất nền bao giờ cũng có ràng buộc, đề nghị toàn bộ các thủ tục về pháp lí, ràng buộc chỉ tiêu quy hoạch… trong khi đó, các ‘cò’ đất thì khiến cho nhanh, phân lô thanh lý giá mềm. Theo ông Đực, việc buộc phải khiến cho là khiến cho sao để người dân triển khai đất nền được chính quyền hỗ trợ, thủ tục nhanh chóng để họ không tốn rộng rãi thời gian, giá thành. Cũng buộc phải xem lại 1 vài trường đại học hợp 1 nhà hàng khiến cho đất nền 2-3 năm chưa xong dù đúng thủ tục trong khi 1 nông dân chỉ mất vài tháng là xong.

Tuy nhiên, về chi tiết luật nhà nước, theo trạng sư Nguyễn Thị Thanh Hoa, VP Luật sư Cao Thái Hòa, dự thảo Quyết định 33 sửa đổi vẫn có rộng rãi điểm vô lý. Trong đó đáng xem trọng nhất là quy định đất dân cư hiện hữu được tách thửa nhưng đất dân cư xây biệt thự mới thì không dù là đất ở, vẫn dời tiêu chí tận hưởng, vẫn đóng thuế theo quy định. Luật sư Hoa viện dẫn, theo Luật Đất đai, không có đất quy định nào khác về đất dân cư xây biệt thự mới cả. Bà cũng dẫn chứng 1 vài trường đại học hợp rõ ràng của ông Nguyễn Thanh Lâm, ở xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn. Ông Lâm có 1 mảnh đất là đất ở căn hộ, đã đóng thuế, dời tiêu chí tận hưởng toàn bộ nhưng không được phép tách thửa.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết quận Phú Nhuận hiện có 1 số quy hoạch lúc đó được xem là dân cư xây biệt thự mới trên thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế các nơi này người dân ở đã lâu, phủ kín ví như theo Quyết định 33 sửa đổi thì vững chắc sẽ xâm hại quyền lợi hợp pháp của họ và họ sẽ không được tách thửa.

Theo thông tin của 1 lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, để có thể ăn gian được diện tích xây dựng đất khi tách thửa, đã có 1 vài trường đại học hợp người dân lén xây biệt thự các căn nhà dạng ‘hộp diêm’, từ đó giảm diện tích xây dựng đất từ 120m2 xuống còn 80m2 để nâng cao thêm rộng rãi lô. Tách thửa xong xuôi, họ sẽ đập các ngôi nhà ‘hộp diêm’ này đi và xây biệt thự mới. Vì thế, theo vị lãnh đạo này, Quyết định 33 sửa đổi không bắt buộc cho sắp xếp đất trống hay đất có phức hợp.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0989.679.515 | website: centanareal.net

Thông tin

 

Đánh giá do
batdongsan.com.vn

 

Ngày tháng
2017-05-30
Chuyên mục
bất động sản
Đánh giá
51star1star1star1star1star