Giá đất nền quận 9 khó giảm sau cơn sốt

Giao dịch đất nền khi khu Đông đang có trào lưu chững lại để nghe ngóng cập nhật mới từ thị trường, bên cạnh đó động thái này không mấy ảnh hưởng đến giá đất khi những địa bàn “nóng”.

Trong khi nhà đất khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sau cơn sốt đầu tiên có sự điều chỉnh giảm từ 200-500 triệu/nền, khu Đông lại hầu như chưa có biến động đa dạng về giá. Sự vào cuộc của những cơ quan công năng khiến cho giao dịch thị trường phần nào giảm nhiệt, bên cạnh đó không vì mặc dù giá đất khu Đông có biến động mạnh.

Ông Đỗ Bình, 1 nhà đầu tư lâu năm khi khu Đông cho biết, bản tính cơn sốt đất lỡ qua chỉ tác động mạnh lên cái hình đất thổ vườn tự do, mang những nhà đầu tư tìm cái đất khu nhà ở như ông, tác động sau cơn sốt đất không đa dạng. Không dự lướt sóng, chi phí lại ổn định phải ông Bình không lo lắng khi thị trường giảm nhiệt, càng không có ý định điều chỉnh hạ giá đặt mua mà tìm nhữngh chờ diễn biến tiếp theo khi thị trường hồi phục. Nhà đầu tư này cũng rất tự tin vào khả năng nâng cao giá trở lại của đất nền khu Đông.

Thực tế cho thấy, không chỉ ông Bình mà tương đối đa dạng nhà đầu tư đồ vật cấp nắm trong tay quỹ đất to tỏ ra tự tin vào thị trường và không vội đặt mua tháo khi giao dịch giảm nhiệt. Vì vậy, dù cơn sốt đất nền đã qua, giá đất khi những địa bàn “nóng” như quận 2, quận 9, Thủ Đức… hầu như không giảm là bao.

Khảo sát 1 số điểm nóng về giao dịch đất nền khi quận 9 cho thấy, số lượng mẫu đất rao đặt mua cắt lỗ tương đối ít, cái hình đất thổ vườn giảm nhẹ, đất khu nhà ở đầy đủ không giảm. Cụ thể, đất thuộc ở khi vòng xoay Phú Hữu (quận 9) vẫn rao đặt mua giá 23-25 triệu/m2. Giá đất trong khu nhà ở trên tuyến Liên Phường (Phước Long B, quận 9) dao động từ 22-23 triệu/m2. Đất quanh khu vưc khu nhà ở khu phức hợp Đại học Bách Khoa giá vẫn giữ mức 19-25 triệu/m2.

Tìm hiểu giá đặt mua khi 1 số lô đất ở khi Lò Lu, Nguyễn Xiển, Bưng Ông Thoàn, Trường Lưu, giá đất khi những khu nhà ở vẫn giữ nguyên mức 25-30 triệu/m2, đất thổ cư giá từ 38-45 triệu/m2, hầu như không có biến động. Một vài nền đất thụt sâu vào phía trong thì treo biển giảm nhẹ tầm 50-80 triệu/nền (diện tích tầm 70-100m2). Đây được xem là mức giảm “cho có” vì trước đó ở khi này nâng cao từ 200-300 triệu/nền so mang giá đặt mua gốc cuối năm 2016. Nhiều nền đất quanh ở khi Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp rao đặt mua mang giá giảm tầm 1-1,5 triệu/m2, mức giảm không đáng là bao so mang mức nâng cao 3-4 triệu/m2 thời điểm sốt đất trước đó 1 tháng. Giá đất nền khi đường Trường Lưu cũng không có thay đổi, hiện dao động từ 17-24 triệu/m2 tùy nằm khi.

dat nen dien phuc thanh quan 9
Giá đất nền khu Đông không có dấu hiệu giảm sau cơn sốt đất

Môi giới những sàn khi quận 9 cho biết, giả dụ ở những cơn sốt đất trước, sau khi thị trường có “động” là nhà đầu tư vội đặt mua tháo để chạy trốn thì cơn sốt lần này, giới đầu tư chỉ tạm giới hạn giao dịch chờ cập nhật mới mới chứ không vội đặt mua cắt lỗ. Vậy phải giá đặt mua mới không có biến động to. Một vài khu đất cắm biển “đặt mua cắt lỗ” thì phần to là do cò đất điều chỉnh giá lại cho “bớt ảo” và trở về mang mức chung của thị trường. Thậm chí đa dạng môi giới còn khai khống giá trước đó để thuận thế cắt giá mạnh khiến cho người mua cảm giác là chủ đất đặt mua cắt lỗ thật. Ví như 1 nền đất 200m2 khi ở khi đường Dương Đình Hội, giá đặt mua thật vào tầm 23-25 triệu/m2 nhưng môi giới lại khai khống là chủ đất mua vào giá hơn 30 triệu/m2 rồi nên đặt mua gấp cắt lỗ xuống còn 24 triệu/m2. Cả tuyến đường này đều được chào đặt mua cắt lỗ kiểu này phải giả dụ người mua chưa có sự hiểu biết về thị trường, rất dễ rơi vào “bẫy” cắt lỗ sau cơn sốt.

Loại hình đất thổ vườn – tâm điểm của cơn sốt đất được nhận định là sẽ điều chỉnh mạnh nhất, bản tính cũng không biến động đa dạng. Cụ thể, đất thổ vườn ở khi Long Thạnh, Long Phước, Lã Xuân Oai, ngã ba Lò Lu …giá vẫn giữ tầm 7,5-18 triệu/m2, đầy đủ nguyên mức giá trước đó 1 tháng.

Nguyên nhân khiến cho giá đất sau cơn sốt không đa dạng biến động là do giới đầu tư vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ và nâng cao giá của nhà đất khu Đông. Đất khu Đông nâng cao mạnh không chỉ là nâng cao ảo mà phần to là nâng cao theo hạ tầng, nâng cao do đề nghị mua cao và quỹ đất ngày 1 khan hiếm. Không chỉ có đất mà cái hình khu nhà ở chung cư khi đây giá đặt mua cũng nâng cao rất mạnh thời gian qua. “Chính vì vậy khi cơn sốt đi qua, giới cò đất, dân lướt sóng có thể lo sợ nhưng nhà đầu tư chân chính thì vẫn có đa dạng niềm tin vào thị trường”, anh Phạm Thanh Hiếu, 1 nhà đầu tư đất nền quận 9 chia sẻ.

Không chỉ nhà đầu tư mà cả giới chuyên môn cũng nhìn nhận, sẽ không có chuyện giá đất khu Đông giảm mạnh sau khi cơn sốt đi qua. Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, thị trường hiện chỉ đang tạm nghỉ để chờ đợi những cơn sóng mới, rất có thể sẽ tiếp tục bùng nổ vào những tháng cuối năm. Về dài hạn, giá đặt mua phân khúc đất nền sẽ còn nâng cao do khu Đông đang có những chuyển biến mạnh về hạ tầng, quy hoạch, đa dạng rất khu nhà ở triển khai và đầy đủ yếu tố chính là quỹ đất khu này ngày càng khan hiếm phải khó có thể giảm giá.