Giá đất nền quận 9 khó giảm sau cơn sốt

Giao dịch đất nền tại thời điểm khu Đông đang có khuynh hướng chững lại để nghe ngóng cập nhật mới từ thị trường, bên cạnh ấy động thái này không mấy ảnh hưởng đến giá đất tại thời điểm hầu hết địa bàn “nóng”.

Trong khi nhà đất khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sau cơn sốt đầu tiên có sự điều chỉnh giảm từ 200-500 triệu/nền, khu Đông lại hầu như chưa có biến động phổ biến về giá. Sự vào cuộc của hầu hết cơ quan chức năng làm giao tế thị trường phần nào giảm nhiệt, bên cạnh ấy không vì thế nhưng giá đất khu Đông có biến động mạnh.

Ông Đỗ Bình, 1 nhà đầu tư lâu 5 tại thời điểm khu Đông cho biết, bản chất cơn sốt đất nhỡ qua chỉ tác động mạnh lên loại hình đất thổ vườn tự do, có chiếm phần to nhà đầu tư chọn mua loại đất dự án như ông, tác động sau cơn sốt đất không phổ biến. Không tham gia lướt sóng, chi phí lại ổn định buộc phải ông Bình không lo lắng khi thị trường giảm nhiệt, càng không có ý định điều chỉnh hạ pttt mà chọn mua hầu hếth chờ diễn biến tiếp theo khi thị trường bình phục. Nhà đầu tư này cũng siêu tự tin vào khả năng nâng cao giá trở lại của đất nền khu Đông.

Thực tế cho thấy, không chỉ ông Bình mà khá phổ biến nhà đầu tư trang thiết bị cấp nắm trong tay quỹ đất to tỏ ra tự tin vào thị trường và không vội chọn mua tháo khi giao tế giảm nhiệt. Vì vậy, dù cơn sốt đất nền đã qua, giá đất tại thời điểm hầu hết địa bàn “nóng” như quận 2, quận 9, Thủ Đức… hầu như không giảm là bao.

Khảo sát 1 số điểm nóng về giao tế đất nền tại thời điểm quận 9 cho thấy, số lượng sản phẩm rao chọn mua cắt lỗ khá ít, loại hình đất thổ vườn giảm nhẹ, đất dự án toàn bộ không giảm. Cụ thể, đất thuộc nằm tại thời điểm vòng xoay Phú Hữu (quận 9) vẫn rao chọn mua giá 23-25 triệu/m2. Giá đất trong dự án trên tuyến Liên Phường (Phước Long B, quận 9) dao động từ 22-23 triệu/m2. Đất quanh khu vưc dự án khu khu đô thị Đại học Bách Khoa giá vẫn giữ mức 19-25 triệu/m2.

Tìm hiểu pttt tại thời điểm 1 số lô đất nằm tại thời điểm Lò Lu, Nguyễn Xiển, Bưng Ông Thoàn, Trường Lưu, giá đất tại thời điểm hầu hết dự án vẫn giữ nguyên mức 25-30 triệu/m2, đất thổ cư giá từ 38-45 triệu/m2, hầu như không có biến động. Một vài nền đất thụt sâu vào phía trong thì treo biển giảm nhẹ tầm 50-80 triệu/nền (diện tích tầm 70-100m2). Đây được xem là mức giảm “cho có” vì trước ấy nằm tại thời điểm này nâng cao từ 200-300 triệu/nền so có pttt gốc cuối 5 2016. Nhiều nền đất quanh nằm tại thời điểm Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp rao chọn mua có giá giảm tầm 1-1,5 triệu/m2, mức giảm không đáng là bao so có mức nâng cao 3-4 triệu/m2 thời điểm sốt đất trước ấy 1 tháng. Giá đất nền tại thời điểm đường Trường Lưu cũng không có thay đổi, hiện dao động từ 17-24 triệu/m2 tùy vị trí.

dat nen dien phuc thanh quan 9
Giá đất nền khu Đông không có dấu hiệu giảm sau cơn sốt đất

Môi giới hầu hết sàn tại thời điểm quận 9 cho biết, giả dụ ở hầu hết cơn sốt đất trước, sau khi thị trường có “động” là nhà đầu tư vội chọn mua tháo để chạy trốn thì cơn sốt lần này, giới đầu tư chỉ tạm ngừng giao tế chờ cập nhật mới mới chứ không vội chọn mua cắt lỗ. Vậy buộc phải pttt mới không có biến động to. Một vài khu đất cắm biển “chọn mua cắt lỗ” thì phần đông là do cò đất điều chỉnh giá lại cho “bớt ảo” và trở về có mức chung của thị trường. Thậm chí phổ biến môi giới còn khai khống giá trước ấy để thuận thế cắt giá mạnh làm người mua cảm giác là chủ đất chọn mua cắt lỗ thật. Ví như 1 nền đất 200m2 tại thời điểm nằm tại thời điểm đường Dương Đình Hội, pttt thật vào tầm 23-25 triệu/m2 nhưng môi giới lại khai khống là chủ đất mua vào giá hơn 30 triệu/m2 rồi nên chọn mua gấp cắt lỗ xuống còn 24 triệu/m2. Cả tuyến đường này đều được chào chọn mua cắt lỗ kiểu này buộc phải giả dụ người mua chưa có sự hiểu biết về thị trường, siêu dễ rơi vào “bẫy” cắt lỗ sau cơn sốt.

Loại hình đất thổ vườn – tâm điểm của cơn sốt đất được nhận định là sẽ điều chỉnh mạnh nhất, bản chất cũng không biến động phổ biến. Cụ thể, đất thổ vườn nằm tại thời điểm Long Thạnh, Long Phước, Lã Xuân Oai, ngã ba Lò Lu …giá vẫn giữ tầm 7,5-18 triệu/m2, toàn bộ nguyên mức giá trước ấy 1 tháng.

Nguyên nhân làm giá đất sau cơn sốt không phổ biến biến động là do giới đầu tư vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ và nâng cao giá của nhà đất khu Đông. Đất khu Đông nâng cao mạnh không chỉ là nâng cao ảo mà phần đông là nâng cao theo hạ tầng, nâng cao do nhu cầu mua cao và quỹ đất ngày 1 khan hiếm. Không chỉ có đất mà loại hình khu đô thị chung cư tại thời điểm đây pttt cũng nâng cao siêu mạnh thời gian qua. “Chính vì vậy khi cơn sốt đi qua, giới cò đất, dân lướt sóng có thể lo sợ nhưng nhà đầu tư chân chính thì vẫn có phổ biến niềm tin vào thị trường”, anh Phạm Thanh Hiếu, 1 nhà đầu tư đất nền quận 9 san sẻ.

Không chỉ nhà đầu tư mà cả giới chuyên môn cũng nhìn nhận, sẽ không có chuyện giá đất khu Đông giảm mạnh sau khi cơn sốt đi qua. Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, thị trường hiện chỉ đang tạm nghỉ để chờ đợi chiếm phần to cơn sóng mới, siêu có thể sẽ tiếp đến bùng nổ vào hầu hết tháng cuối 5. Về dài hạn, pttt phân khúc đất nền sẽ còn nâng cao do khu Đông đang có chiếm phần to chuyển biến mạnh về hạ tầng, quy hoạch, phổ biến siêu dự án triển khai và chi tiết chính là quỹ đất khu này càng ngày càng khan hiếm buộc phải khó có thể giảm giá.