Giá đất quận 9 khó giảm sau cơn sốt thị trường

Giao dịch đất nền lúc ấy khu Đông đang có trào lưu chững lại để nghe ngóng cập nhật mới từ thị trường, ngoài ra động thái này không mấy ảnh hưởng đến giá đất lúc ấy hầu hết địa bàn “nóng”.

Trong khi nhà đất khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sau cơn sốt bắt đầu có sự điều chỉnh giảm từ 200-500 triệu/nền, khu Đông lại hầu như chưa có biến động đa dạng về giá. Sự vào cuộc của hầu hết cơ quan tính năng làm giao dịch thị trường phần nào giảm nhiệt, ngoài ra không vì vậy mà giá đất khu Đông có biến động mạnh.

Ông Đỗ Bình, 1 nhà đầu tư lâu 5 lúc ấy khu Đông cho biết, bản chất cơn sốt đất lỡ qua chỉ tác động mạnh lên chiếc hình đất thổ vườn tự do, với hầu hết nhà đầu tư sắm chiếc đất khu đô thị như ông, tác động sau cơn sốt đất không đa dạng. Không tham dự lướt sóng, ngân sách lại ổn định buộc phải ông Bình không lo lắng khi thị trường giảm nhiệt, càng không có ý định điều chỉnh hạ chi phí mà sắm hầu hếth chờ diễn biến tiếp theo khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư này cũng rất tự tin vào khả năng nâng cao giá trở lại của đất nền khu Đông.

Thực tế cho thấy, không chỉ ông Bình mà khá đa dạng nhà đầu tư đồ vật cấp nắm trong tay quỹ đất khủng tỏ ra tự tin vào thị trường và không vội giữ chỗ tháo khi giao dịch giảm nhiệt. Vì vậy, dù cơn sốt đất nền đã qua, giá đất lúc ấy hầu hết địa bàn “nóng” như quận 2, quận 9, Thủ Đức… hầu như không giảm là bao.

Khảo sát 1 số điểm nóng về giao dịch đất nền lúc ấy quận 9 cho thấy, số lượng mẫu căn nhà rao giữ chỗ cắt lỗ khá ít, chiếc hình đất thổ vườn giảm nhẹ, đất khu đô thị toàn bộ không giảm. Cụ thể, đất thuộc quy hoạch lúc ấy vòng xoay Phú Hữu (quận 9) vẫn rao giữ chỗ giá 23-25 triệu/m2. Giá đất trong khu đô thị trên tuyến Liên Phường (Phước Long B, quận 9) dao động từ 22-23 triệu/m2. Đất quanh khu vưc khu đô thị khu đô thị Đại học Bách Khoa giá vẫn giữ mức 19-25 triệu/m2.

Tìm hiểu chi phí lúc ấy 1 số lô đất quy hoạch lúc ấy Lò Lu, Nguyễn Xiển, Bưng Ông Thoàn, Trường Lưu, giá đất lúc ấy hầu hết khu đô thị vẫn giữ nguyên mức 25-30 triệu/m2, đất thổ cư giá từ 38-45 triệu/m2, hầu như không có biến động. Một vài nền đất thụt sâu vào phía trong thì treo biển giảm nhẹ tầm 50-80 triệu/nền (diện tích tầm 70-100m2). Đây được xem là mức giảm “cho có” vì trước ấy quy hoạch lúc ấy này nâng cao từ 200-300 triệu/nền so với chi phí gốc cuối 5 2016. Nhiều nền đất quanh quy hoạch lúc ấy Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp rao giữ chỗ với giá giảm tầm 1-1,5 triệu/m2, mức giảm không đáng là bao so với mức nâng cao 3-4 triệu/m2 thời điểm sốt đất trước ấy 1 tháng. Giá đất nền lúc ấy đường Trường Lưu cũng không có thay đổi, hiện dao động từ 17-24 triệu/m2 tùy ở lúc ấy.

dat nen dien phuc thanh quan 9
Giá đất nền khu Đông không có dấu hiệu giảm sau cơn sốt đất

Môi giới hầu hết sàn lúc ấy quận 9 cho biết, trường hợp ở hầu hết cơn sốt đất trước, sau khi thị trường có “động” là nhà đầu tư vội giữ chỗ tháo để chạy trốn thì cơn sốt lần này, giới đầu tư chỉ tạm giới hạn giao dịch chờ cập nhật mới mới chứ không vội giữ chỗ cắt lỗ. Vậy buộc phải chi phí mới không có biến động khủng. Một vài khu đất cắm biển “giữ chỗ cắt lỗ” thì phần khủng là do cò đất điều chỉnh giá lại cho “bớt ảo” và trở về với mức chung của thị trường. Thậm chí đa dạng môi giới còn khai khống giá trước ấy để thuận thế cắt giá mạnh làm người mua cảm giác là chủ đất giữ chỗ cắt lỗ thật. Ví như 1 nền đất 200m2 lúc ấy quy hoạch lúc ấy đường Dương Đình Hội, chi phí thật vào tầm 23-25 triệu/m2 nhưng môi giới lại khai khống là chủ đất mua vào giá hơn 30 triệu/m2 rồi bắt buộc giữ chỗ gấp cắt lỗ xuống còn 24 triệu/m2. Cả tuyến đường này đều được chào giữ chỗ cắt lỗ kiểu này buộc phải trường hợp người mua chưa có sự hiểu biết về thị trường, rất dễ rơi vào “bẫy” cắt lỗ sau cơn sốt.

Loại hình đất thổ vườn – tâm điểm của cơn sốt đất được nhận định là sẽ điều chỉnh mạnh nhất, bản chất cũng không biến động đa dạng. Cụ thể, đất thổ vườn quy hoạch lúc ấy Long Thạnh, Long Phước, Lã Xuân Oai, ngã ba Lò Lu …giá vẫn giữ tầm 7,5-18 triệu/m2, toàn bộ nguyên mức giá trước ấy 1 tháng.

Nguyên nhân làm giá đất sau cơn sốt không đa dạng biến động là do giới đầu tư vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ và nâng cao giá của nhà đất khu Đông. Đất khu Đông nâng cao mạnh không chỉ là nâng cao ảo mà phần khủng là nâng cao theo hạ tầng, nâng cao do chấp nhận mua cao và quỹ đất ngày 1 khan hiếm. Không chỉ có đất mà chiếc hình đất nền chung cư lúc ấy đây chi phí cũng nâng cao rất mạnh thời gian qua. “Chính vì vậy khi cơn sốt đi qua, giới cò đất, dân lướt sóng có thể lo sợ nhưng nhà đầu tư chân chính thì vẫn có đa dạng niềm tin vào thị trường”, anh Phạm Thanh Hiếu, 1 nhà đầu tư đất nền quận 9 san sớt.

Không chỉ nhà đầu tư mà cả giới chuyên môn cũng nhìn nhận, sẽ không có chuyện giá đất khu Đông giảm mạnh sau khi cơn sốt đi qua. Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, thị trường hiện chỉ đang tạm nghỉ để chờ đợi hầu hết cơn sóng mới, rất có thể sẽ tiếp đến bùng nổ vào hầu hết tháng cuối 5. Về dài hạn, chi phí phân khúc đất nền sẽ còn nâng cao do khu Đông đang có hầu hết chuyển biến mạnh về hạ tầng, quy hoạch, đa dạng siêu khu đô thị triển khai và yếu tố chính là quỹ đất khu này ngày 1 khan hiếm buộc phải khó có thể giảm giá.